Thị trường lao động Romania

07/02/2015 10:08

România (tiếng RomâniaRomânia IPA: [romɨ'ni.a], trong tiếng Việt thường được gọi là Rumani theo tiếng PhápRoumanie), là một quốc gia nằm tại đông nam châu Âu, với diện tích 238.391 km². România giáp với Ukraina và Moldova về phía bắc và đông bắc; giáp với Hungary về phía tây bắc; giáp với Serbia về phía tây nam; giáp với Bulgaria về phía nam và giáp với Biển Đen về phía đông. Nước này nằm trên phần lớn diện tích của đồng bằng sông Danube.

Những năm gần đây, do tình trạng nhiều lao động được đào tạo và lao động có tay nghề cao tại Romania có xu hướng tìm việc làm có thu nhập tốt hơn tại các nước khu vực Tây Âu và các nước phát triển khác  dẫn đến tình trạng nước này thiếu hụt lao động ngày càng nghiêm trọng. Kết quả các cuộc khảo sát gần đây cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp Romania đang gia tăng nhanh chóng.

Theo các tài liệu được công bố, lao động có tay nghề tại Romania thiếu hụt dao động ở vào khoảng 60%. Đây đang là thực trạng khó khăn ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của nhiều nhà máy, xí nghiệp tại địa bàn. Các ngành nghề doanh nghiệp Romania khó tuyển dụng hiện nay gồm kỹ sư cơ khí, thợ hàn kỹ thuật cao, chuyên gia công nghệ thông tin, thợ sử dụng máy móc tự động, công nhân xây dựng, nhân viên nhà hàng-khách sạn, kỹ thuật viên quản lý và kinh doanh bán hàng…

Thong ke